การพัฒนาผลิตภัณฑ์พริกแกงสำเร็จรูป เพื่ออุตสาหกรรมการส่งออก
วลัย หุตะโกวิท, วาสนา ขวยเขิน, เกศรินทร์ มงคลวรวรรณ, น้อมจิตต์ สุธีบุตร, เจตนิพัทธ์ บุณยสวัสดิ์ และนพพร สกุลยืนยงสุข
โครงการวิจัยการพัฒนาผลิตภัณฑ์พริกแกงสำเร็จรูปเพื่ออุตสาหกรรมการส่งออก ได้ดำเนิน การพัฒนาสูตรและกรรมวิธีการผลิตพริกแกงจำนวน 5 ชนิด ซึ่งเป็นพริกแกงชนิดที่นิยมใช้ในการประกอบอาหาร และนิยมรับประทาน ได้แก่ แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงพะแนง แกงไตปลา และเครื่องต้มยำ ขั้นตอนการดำเนินงานได้พัฒนาสูตรพริกแกงแต่ละชนิด จนเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค จากนั้นนำพริกแกงแต่ละชนิด มาพัฒนากรรมวิธีการผลิตให้ได้ผลิตภัณฑ์ในลักษณะที่นำไปใช้ได้สะดวก และมีคุณภาพดี เมื่อนำไปใช้ปรุงอาหารก็ยังคงลักษณะที่ดีของแกงแต่ละ พัฒนาเป็นผงต้มยำกึ่งสำเร็จรูปโดยนำเครื่องต้มยำมาอบแห้งด้วยตู้อบลมร้อน นำไปบดเป็นผง พริกแกงเผ็ด นำวัตถุดิบมาทำพริกแกงเผ็ดแบบสด แล้วนำพริกแกงสดมาอบแห้ง แล้วบดเป็นผง พริกแกงเขียวหวานนั้นจากการศึกษาพัฒนาทั้งเป็นพริกแกงแบบกึ่งเปียกกึ่งแห้งและแบบผง พบว่าแบบกึ่งเปียกกึ่งแห้งมีสีที่เข้มขึ้นและมีกลิ่นรสที่ต่างกับพริกแกงเขียวหวานสดหลังจากการฆ่าเชื้อ แต่พริกแกงเขียวหวานแบบผงมีลักษณะที่ดีใกล้เคียงกับพริกแกงเขียวหวานสดมากกว่า พริกแกงพะแนงนั้นพัฒนาทั้งในรูปแบบผงและก้อน พบว่าแบบผงนั้นกรรมวิธีการผลิตโดยการนำพริกแกงสดมาอบแห้งด้วยตู้อบลมร้อนก็จะให้ลักษณะพริกแกงพะแนงที่ดี ส่วนพริกแกงพะแนงก้อนก็สามารถทำได้แต่ต้องมีส่วนผสมของสารเคมีเพื่อให้ส่วนผสมสามารถรวมตัวกันขึ้นรูปโดยใช้เครื่องอัดก้อนได้ พริกแกงไตปลานั้นพัฒนาในรูปแบบผง โดยนำวัตถุดิบมาทำพริกแกงไตปลาก่อนแล้วนำพริกแกงไตปลาไปอบแห้ง แล้วจึงทำเป็นผง จากการพัฒนาผลิตภัณฑ์พริกแกงสำเร็จรูปพบว่าพริกแกงทุกชนิดเมื่อทำในรูปผง จะสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานและสะดวกในการใช้งานมากที่สุด ผลการทดสอบทางประสาทสัมผัสโดยผู้ทดสอบให้คะแนนความชอบในด้านสี กลิ่น รสชาติ และความชอบโดยรวมอยู่ในระดับชอบเล็กน้อยถึงชอบมาก แสดงถึงแนวโน้มในการพัฒนาผลิตภัณฑ์พริกแกงอยู่ในระดับที่เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค ผลการทดสอบคุณภาพทางกายภาพ เคมี และจุลินทรีย์ พบว่าค่าสี ปริมาณความชื้น ปริมาณน้ำอิสระ (Aw) จุลินทรีย์ทั้งหมด และปริมาณยีสต์รา อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่ยอมรับ จากการนำพริกแกงเผ็ดผง พริกแกงพะแนงผงและพริกแกงเขียวหวานผงไปทดสอบกับผู้บริโภคในโครงการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยในประเทศเยอรมนีพบว่ามีผลการตอบรับที่ดี มีแนวโน้มความเป็นได้ในการส่งผลิตภัณฑ์พริกแกงออกจำหน่ายในต่างประเทศ แสดงถึงศักยภาพในการพัฒนาผลิตภัณฑ์พริกแกงสำเร็จรูปในระดับอุตสาหกรรมการส่งออกได้